Can quan tam nhung benh o vung kin 1Trẻ gái trước tuổi dậy thì hay viêm vùng kín, nhưng vì bệnh không nặng nên ít người đưa con đi khám.

Cha mẹ không biết rằng, phát hiện muộn, chậm chữa trị bệnh có thể để lại di chứng lâu dài khi trẻ trưởng thành.

1.Chăm sóc và điều trị đúng

Theo BS. Vũ Thị Nhạn (Trung tâm chăm sóc SKSS Hoàn Kiếm, Hà Nội), bé gái sơ sinh cần vệ sinh vùng kín khô và sạch, chăm sóc cẩn thận hàng ngày. Mẹ nên dùng khăn xô mềm nhúng nước ấm vệ sinh cho bé. Sau khi bé đại tiện, hoặc thay bỉm cần rửa sạch, thấm khô mới mặc tã, chứ không để ẩm ướt mà trẻ dễ bị nhiễm nấm và các bệnh nhiễm trùng khác.

Không nên dùng xà phòng vệ sinh vùng kín của bé, vì sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi làm nhiệm vụ bảo vệ. Nước muối loãng, dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng không nên dùng (trừ khi bác sĩ chỉ định).

Một số bé gái mới sinh 1 – 2 tuần tuổi vùng kín có thể sưng, hơi đỏ, có nhiều chấm trắng hay chảy một ít máu. Hiện tượng sinh lý bình thường này chỉ cần dùng bông gòn nhúng nước ấm lau sạch là được. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài trên 1 tháng thì phải đưa bé tới khoa nhi để khám và điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Hồng Minh (Trung tâm chăm sóc SKSS vị thành niên, BV Phụ sản TƯ), âm đạo có pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ cũng là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển gây viêm nhiễm. Bệnh phụ khoa trẻ gái hay gặp là ra nhiều khí hư, huyết trắng bất thường.

Bình thường, khí hư sẽ có màu trắng mờ đục, hoặc trắng trong. Khi bị bệnh, khí hư có màu vàng, hoặc xanh đục và ngứa, đau rát, vùng kín đỏ tấy… Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, mẹ cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị đúng.

Can quan tam nhung benh o vung kin 2

2.Xà phòng cũng có thể là thủ phạm

Thực tế, trẻ gái chưa dậy thì thiếu hẳn các rào chắn sinh lý ngăn nhiễm trùng nên dễ nhiễm bệnh. Cộng với việc vệ sinh không đúng cách sẽ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển, gây viêm nhiễm.

Hơn 70% trường hợp bị viêm là do kích ứng với hóa chất có trong xà phòng tắm, nước hoa, các chất tạo bọt, hương thơm cho nước tắm. Hoặc do mặc quần quá chật, ẩm ướt hoặc vệ sinh không sạch sau khi đi vệ sinh, với triệu chứng là ra huyết trắng, ngứa, rát, đau…

Trẻ gái còn có thể bị viêm do thiếu nội tiết, do virus nhóm Poxvirus (ở trẻ gái khoảng 5 tuổi), viêm vùng da tiết bã, viêm da dị ứng… Tùy theo từng tác nhân mà bác sĩ có điều trị thích hợp, nhưng quan trọng là phát hiện bệnh sớm để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Tình trạng vệ sinh kém, nguồn nước, bụi bẩn hay quần áo mà các bé tiếp xúc hằng ngày cũng là những nguyên nhân gây viêm nhiễm. Đặc biệt, “quần chíp” quá chật hay ẩm ướt, quần áo “sida” là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây bệnh.

Cần quan tâm những bệnh ở vùng kín

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s